DOTA 2: Tại sao Hỗ trợ lại là vị trí tốt cho người mới bắt đầu?

Con đường để hiểu và chơi tốt DOTA khá dốc mặc dù nó rất tuyệt khi bạn đã chơi tốt. Hỗ trợ không có nghĩa là dễ hay không quan trọng với đội. Ngược lại, nó rất khó để thuần thục. Nhưng nó là vị trí mà bạn có thể học những điều cơ bản mà vẫn có ích cho đồng đội.

Nếu bạn không thể last hit liên tục thì bạn sẽ rất khó khăn để chơi tốt carry. Đường giữa thì không chỉ last hit tốt mà còn phải biết hủy lính, kiểm soát rune, đảo đường nữa. Carry cũng cần bạn có kiến thức về nhiều trang bị để có thể mua vào từng trường hợp và đưa ra những quyết định quan trọng về cuối trận đấu. Là một Hỗ trợ, cắm vài con mắt cơ bản, lên những trang bị kích hoạt cho phép bạn đóng góp cho đội. Bạn được phép mắc một vài lỗi và có cơ hội để xem những người chơi tốt thể hiện.

Kết quả hình ảnh cho support dota 2
Giai đoạn đầu trận

Hỗ trợ điển hình chính là bảo mẫu cho carry ở đường an toàn. Tạo điều kiện tối đa cho carry được farm thoải mái để có những trang bị và cấp độ cần thiết để trở thành nguồn sát thương chính cho đội vào cuối trận đấu. Dưới đây là những nhiệm vụ mà Hỗ trợ cần làm để cụ thể hóa công việc này:

Giúp carry farm

Bảo vệ họ khỏi bị gank

Hủy lính đồng minh

Cấu rỉa tướng địch

Stack bãi rừng để kéo lính và giữ cho nhịp đường chậm lại

Nếu bạn phải đi đường dài nhất, vai trò của bạn cũng gần như tương tự, nhưng bạn không thể stack và kéo lính dễ dàng.

Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về những nhiệm vụ này hơn ở bài viết sau.

Kết quả hình ảnh cho support dota 2 mid game

Giai đoạn giữa trận đấu

Khi giai đoạn đi đường đã kết thúc thì người chơi sẽ bắt đầu đẩy trụ và đảo đường nhiều hơn. Ở thời điểm này, bạn không cần phải chăm carry như em bé nữa. Bạn sẽ tập trung vào các nhiệm vụ khác của đội hơn cho đến hết trận.

Việc bạn làm tiếp theo phụ thuộc vào vị tướng và thế trận hiện thời. Bạn cần tham gia gank, đẩy trụ, phòng thủ và giao tranh khi chúng diễn ra. Chỉ farm khi mọi thứ đang yên ắng và, hoặc bạn cần hoàn thiện các trang bị quan trọng. Kể cả lúc đó, bạn phải có mặt ở những giao tranh then chốt. Nhớ rằng bạn không phải carry đâu, hãy luôn mang Town Portal Scroll!

Nếu nhiệm vụ của bạn là cắm mắt thì hãy tiếp tục như thế. Đảm bảo rằng bạn luôn có tầm nhìn ở hang Roshan mọi lúc vì kẻ địch có thể sẽ nhắm vào nó.

Kết quả hình ảnh cho support dota 2 mid game

Giai đoạn cuối trận

Đây là thời điểm mà các carry sẽ trở nên mạnh mẽ hơn các vị tướng khác trong trận đấu. Sức mạnh và khả năng chống chịu của bạn sẽ giảm đi trừ khi bạn được farm dọc đường.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn vô dụng. Rất nhiều trận đấu về cuối lật kèo thành công nhờ vào 1 pha bắt lẻ, ăn Roshan hoặc đẩy lén thành công. Vì thời gian hồi sinh của các vị tướng là rất lâu ở các cấp độ cuối.

Điều này làm cho việc cắm mắt tốt cả khi công lẫn thủ đặc biệt quan trọng. Trong giao tranh, kỹ năng và các trang bị kích hoạt của bạn có thể quyết định thắng lợi sẽ thuộc về phe ai. Bạn hầu như không bao giờ nên đi lẻ trong giai đoạn này.