LMHT: Sự nghiệp “rong ruổi” của vị HLV Tinikun (Phần 1)

(JBO247)Tinikun vị huấn luyện viên mà chắc hẳn rằng bất cứ người chơi LMHT nào cũng biết đến, đây là một con người đặc biệt khi có lượng fan rất lớn, số lượng anti fan cũng chằng kém chút nào. Vậy thì lý do tại sao mà Tinikun lại có sức hút với người hâm mộ LMHT Việt Nam như vậy?

Nói đến Huấn luyện viên chính thống của LMHT Việt Nam ai cũng sẽ nghĩ đến Tinikun đầu tiên, Tinikun tên thật là Dương Nguyễn Duy Thanh sinh ngày 8/6/1989. Anh gắn bó với thể thao điện tử Việt Nam ngay những ngày đầu sơ khai với những tựa game nổi tiếng như Dota, Graph..Sau khi LMHT cập bến Việt Nam, với bộ óc nhanh nhẹn của mình,Tinikun bén duyên với bộ môn mới không phải ở vị trí tuyển thủ thi đấu chuyên nghiệp mà là quản lý và huấn luyện viên giống như những gì mạnh nhất đến từ Dota. Đầu tiên trong sự nghiệp HLV LMHT, anh làm HLV cho đội tuyển Sài Gòn Joker. Sài Gòn Joker là đội tuyển LMHT chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam được thành lập và bảo trợ từ Garena. Ở thời kì đó, Sài Gòn Joker vừa mới lập kì tích khi giành chiếc vé đến với CKTG 2012 và đối thủ lớn nhất của chúng ta trong khu vực đó chính là Singapore, những người hàng xóm Thái Lan thì chã có gì nổi bật.

Thế rồi, Tinikun được Bangkok Titans đội tuyên LMHT mạnh nhất của Thái Lan chiêu mộ về làm HLV. Khi đến Thái Lan làm việc, Tinikun vượt qua được những rào cản về ngôn ngữ để là người đầu tiên đặt nền tảng cho Bangkok Titans. Ngoài việc tư vấn về mặt chiến thuật Tinikun còn để lại những dấu ấn rất mạnh mẽ về mặt nhân lực cho đội tuyển này. Các tên tuổi được tuyển chọn dưới thời HLV Tinikun sau này đều rất thành công và có mối quan hệ rất khăn khít với Tinikun. Tuy nhiên những gì mà Tinikun để lại cho Bangkok Titans là chưa nhiều ngoài việc thống trị giải quốc nội ra thì chưa đạt được thành tích cao gì ở giải đấu quốc tế.

Chấm dứt công việc dẫn dắt Bangkok Titans, năm 2014 Tinikun trở về Việt Nam và hỗ trợ đội tuyển Full Luis, trên danh nghĩa đúng là hỗ trợ khi Tinikun không đăng kí trong danh sách HLV của đội tuyển. Những tưởng rằng thành công đã đến với toàn đội khi họ đã tiến đến bán kết của giải đấu đó nhưng không, một biến cố lớn đã xảy ra, thần đồng SoFm và một người đồng đội đã bị phát hiện gian lận tuổi và Full Luis đã bị loại khỏi giải đấu năm đó. Trong những thời gian tiếp theo, cột mốc đáng nhớ nhất của HLV Tinikun là anh được mời dẫn dắt đội tuyển siêu sao Đông Nam Á tham gia thi đấu tại Úc. Bằng vốn hiểu biết về game bên cạnh đó là sự hiểu biết về ngôn ngữ thì chẳng ai có thể tốt hơn anh tại vị trí này. Rất nhiều chiến thuật lạ được anh áp dụng cho SoFm và đồng đội điển hình nhất là pha di chuyển cả đội lên đường trên, ăn đợt lính đầu tiên và dọn sạch rừng đối phương để lên cấp độ 2. Tuy nhiên do bất đồng về ngôn ngữ giữa các tuyển thủ và đáng tiếc nhất là con mắt lỗi trong trận gặp siêu sao Đông Âu đã khiến cho đội tuyển bị loại khỏi giải. Một lần nữa thành công lại lãng tránh vị Huấn luyện viên này.