LMHT: Nghệ thuật đi Roam mà bạn cần phải biết

 

(JBO 247) Chắc hẳn từ ngữ Roam – Đảo đường không còn xa lạ gì với người chơi LMHT nhỉ. Tuy nhiên tất cả chỉ là lý thuyết thôi, còn việc thực hành như thế nào thì lại là một chuyện khác. Vậy làm thế nào để có thể phát huy được tác dụng trong việc Roam, mang lại nhiều hiệu quả mà không bị “thọt”?

Đầu tiên Roam là gì? Roam là chọn thời điểm thích hợp để rời bỏ đường của mình và di chuyển lên các lane khác có khả năng ăn mạng cao hoặc có thể là lane yếu để có thể hỗ trợ. Vậy thì nguyên tắc cơ bản của việc Roam là gì?

Roam là dạng đơn giản nhất khi đảo đường từ làn đường này sang làn đường khác. Mọi vị tướng và mọi vai trò đều có thể thực hiện việc Roam. Nhiều vị tướng có thể thực hiện việc Roam rất tốt như BLITZCRANK và THRESH. Roam được thực hiện trong giai đoạn đầu và giữa trận đấu, đặc biệt trong giai đoạn đi đường. Điều này làm cho khả năng đoạt được hạ gục và mục tiêu của bạn cao hơn. Vì kẻ địch có nhiều khả năng bị cô lập hoặc có sự khinh thường. Vậy thì tại sao lại đi Roam? Lý do chính của việc đi Roam là gì?

Mục đích chính của việc này là giúp cho các lane khác xanh hơn. Nhưng còn là một số lý do khác như thấy lane đó đang thọt hơn, hay thậm chí là thấy đối phương còn thấp máu mà đồng đội không thể nào giết được. Còn rất nhiều lý do để đi Roam nên bạn thấy cái nào phù hợp với trường hợp nào thì cứ thể mà thực hiện thôi.Một khi bạn đã hiểu được mục đích của việc đi Roam bạn sẽ đi Roam nhiều hơn để có thể giúp đỡ đồng đội nhiều hơn.

Khi đồng minh của bạn ở một kèo đấu dưới cơ, một khi bị thọt họ sẽ rất vất vã để có thể “chơi” lại kẻ thù. Khi một làn đường chịu quá nhiều áp lực, Roam sẽ cho phép họ trở lại ván đấu bằng cách buộc kẻ địch phải biến về hoặc hạ gục chúng. Chính điều này sẽ làm cho người đồng nghiệp của bạn có thể cân bằng được so với đối phương. Với cơ chế đó sẽ làm cho đồng đội của bạn có thể tự tin khi bị dẫn trước.

Khi nào thì nên đi Roam?

Đi Roam thẳng từ Bệ đá cổ

Đi Roam thẳng từ bệ đá cổ có thể tạo ra được yếu tố bất ngờ bởi kẻ địch sẽ không thấy bạn rời khỏi làn đường. Do đó họ không thể ping kẻ địch biến mất và thông báo cho đồng đội. Hơn nữa, đi Roam từ bệ đá cổ dễ thực hiện hơn. Tùy thuộc vào vai trò của bạn đang chơi mà cách đi Roam sẽ thực hiện dễ dàng. Top, Mid đều có thể đi Roam, nó cho phép bạn chuyển hướng khi thất bại ở việc đi Roam. Tuy nhiên nếu bạn là một người chơi hỗ trợ thích Roam thì giày cơ động chính là trang bị không thể thiếu được.

 

Phản gank lại một làn đường

Nếu như bạn thấy rằng kẻ địch đang tìm cách di chuyển về phía một làn đường thì bạn có thể tìm cách gank lại chúng. Điều này còn phụ thuộc vào việc team bạn có cắm mắt và quan sát được hướng di chuyển của kẻ địch hay không nữa. Vậy nên hãy kiểm soát tầm nhìn và mua mắt kiểm soát nhiều vào nha.

Khi ADC không ở đường

Trong góc nhìn của ADC thì họ không muốn ban đi Roam khi họ không ở lại đường, đặc biệt nếu họ yếu hơn ở giai đoạn đầu game. Một trong những điều cần nhớ nhất khi đi Roam là đừng bao giờ để ADC bị thọt hoặc yếu hơn ở lại đường. Điều này sẽ khiến cho bạn có thể thua luôn cả đường dưới và không đem lại được gì khi đi Roam.

Roam là một khái niệm rất rộng, chính vì thế mà bạn có thể rút kinh nghiệm sau những ván đấu để có thể đi Roam tốt nhất để có thể giúp đỡ những người đồng đội và mang lại lợi thế cho team.

JBO 247