DOTA 2: Tìm hiểu về Trang bị hỗ trợ trong DOTA 2 (Phần 1)

DOTA có một lượng lớn trang bị hỗ trợ (Utility Items) phù hợp cho các vị tướng và tình huống khác nhau. Hãy nhớ thống nhất với đồng đội ai sẽ mua những trang bị hỗ trợ này. Có nhiều trang bị sẽ không kết hợp được với nhau nếu có nhiều hơn một trong đội hình nên hãy tránh sự trùng lặp này.

Là một Hỗ trợ, bạn thường không có nhiều tiền để xài và phải tập trung vào những trang bị quan trọng nhất để lên tiếp theo. Bạn cũng phải cân nhắc cẩn trọng rằng nên mua trang bị cho bản thân hay trang bị hỗ trợ cho đội.

Như một quy tắng chung, đảm bảo đội bạn luôn có những trang bị như Observer Wards, Sentry Wards hay Dust of Appearance khi cần. Chúng tuy rẻ nhưng rất quan trọng. Nếu bạn thật sự không có tiền để mua, hãy báo cho đồng đội để họ giúp bạn.

Sau đó, hãy cân nhắc nên mua những trang bị cá nhân (Bracer, Boots of Speed, Blink Dagger) hay trang bị hỗ trợ (Mekansm, Pipe of Insight) là một lựa chọn tình huống phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn đang chơi một Hỗ trợ semi hay Hỗ trợ thuần. Bạn phải đặt lợi ích của đồng đội lên trên hết. Rõ ràng Mekamsm thì hữu ích hơn nhiều cho đội so với Bracer. Nhưng nếu bạn thường xuyên bị hạ gục sớm trước giao tranh thì Bracer có thể là một lựa chọn “cho đồng đội” nữa. Hãy phán đoán.

Animal Courier / Flying Courier

Đây thật sự là con hàng quan trọng nhất. Sẽ rất khó khăn và mất thời gian cho đồng đội có được trang bị họ cần, đặc biệt là người chơi đường giữa nếu thiếu nó. Là một Hỗ trợ, đảm bảo rằng đội của bạn luôn có một con từ đầu trận.

Kết quả hình ảnh cho courier dota 2

Observer Ward

Kỹ năng quan trọng nhất của Hỗ trợ là cắm mắt. Mắt được cắm tốt cho bạn thông tin về sự di chuyển của kẻ địch, tạo điều kiện để né hoặc đi gank. Là một Hỗ trợ, đảm bảo đội bạn luôn của ít nhất 1 (tốt hơn thì 2) con mắt tại mọi thời điểm. Đôi khi, điều này khá khó khăn lúc đầu. Nếu vậy, hãy cầu sự giúp đỡ từ đồng đội mình.

Trong hầu hấu các trận đấu, hai vị trí quan trọng nhất cần cắm mắt là trên con sông nơi rune xuất hiện. Đây cũng là nơi mà những nước di chuyển hổ báo có thể xuất hiện từ tầm nhìn của các đường.

Nếu không có gì khác, hãy cố kiểm soát tầm nhìn ở khu vực hang Roshan để kẻ địch không thể lẳng lặng ăn nó. Hãy luôn sáng tạo các vị trí cắm mắt của bạn để kẻ địch khó tìm ra hơn.

Phá mắt

Cũng có giá trị như việc thêm tầm nhìn cho đội bạn. Hủy đi tầm nhìn của kẻ địch cũng rất có ích. Observer Ward tàng hình nhưng có thể thấy được với Sentry Wards và Gems.

Kiếm thêm tiền cho Sentry Wards và phá mắt có thể khó cho một Hỗ trợ nhưng đừng đánh giá thấp giá trị của nó, đặc biệt là nếu bạn có một đội hình đi gank mạnh mẽ.

Kết quả hình ảnh cho observer wards

Dust of Appearance / Sentry Wards

Là một Hỗ trợ, luôn đảm bảo đội của bạn có những thứ này khi cần thiết. Hầu hết là khi kẻ địch có những vị tướng tàng hình như Rikimaru hay Bounty Hunter nhưng chúng cũng cần thiết nếu kẻ địch có trang bị Shadow Blades.

Dust là món hữu dụng nhất cho gank và giao tranh vì nó bám trên tướng trong một khoảng thời gian ngắn kể cả khi chúng có rời khỏi vị trí đó.

Sentry Wards thì hữu dụng hơn trong phòng thủ nhưng cũng có thể có ích cho gank vì kẻ địch có thể không biết bạn đã cắm chúng, không rõ ràng như Dust.

Kết quả hình ảnh cho dust of appearance

Smoke of Deceit

Smoke khá phổ biến trong những trận đấu có tính cạnh tranh cao và trong chuyên nghiệp. Nó cho phép bạn và đồng minh lân cận tàng hình và tăng tốc độ di chuyển trong thời gian ngắn. Nó sẽ biến mất nếu bạn đến quá gần tướng địch hoặc trụ. Smoke đặc biệt hữu dụng cho gank, ăn lén Roshan hoặc set up một pha giao tranh.