DOTA 2: Thông báo cập nhật hệ thống tìm kiếm trận đấu

Hệ thống tìm kiếm trận đấu là một nhân tố quan trọng để người chơi có thể tận hưởng DOTA 2 bất kể với những vị tướng hay vị trí nào bạn thích.

Đội ngũ phát triển game DOTA 2 vừa thông báo rằng trong năm tới, họ sẽ tập trung vào phát triển nhiều mặt khác nhau của hệ thống này như sự cân bằng giữa các đội, tinh thần thể thao của người chơi, những thái độ gây khó chịu, những người mua tài khoản, những người tìm trận theo đội và những vấn đề khác trong nỗ lực làm trải nghiệm tổng thể với Dota trở nên vui vẻ hơn cho người chơi ở mọi cấp bậc.

Ghép các người chơi vào một đội với nhau liên quan đến nhiều yếu tố và mục đích là tìm được sự cân bằng tốt nhất giữa vô vàn những nhân tố khác nhau.

Bản cập nhật này sẽ bao gồm một vài thay đổi mang tính thử nghiệm và sẽ kéo dài đến hết mùa giải. Thử nghiệm đầu tiên là loại bỏ đi khái niệm tìm trận đơn lẻ và theo đội. Đây được dự đoán là thay đổi gây tranh cãi nhất trong đợt cập nhật lần này vì đã có những lời phê bình về tính công bằng của nó trước đây.

Có 2 vấn đề lớn với sự thay đổi này: Thứ nhất là teamplay và khía cạnh xã hội, thứ hai là giá trị và sự chính xác của hệ thống điểm MMR.

Về vấn đề teamplay: Trò chơi hiện tại không chỉ đang quá quan trọng việc chơi solo mà thậm chí còn xây dựng một cơ chế tặng thưởng cho việc này, nó dẫn đến vấn đề nhiều người thích chơi một mình hơn là chơi với bạn bè. Dota là game đặt nặng sự hợp tác nên việc ghép đội cùng bạn bè nên được quan tâm nhiều hơn trong cơ chế tìm kiếm trận đấu.

Về sự chính xác của điểm MMR: Có một sự đánh đổi trong hệ thống dữ liệu điểm MMR nếu trận đấu có những người chơi solo ghép chung với những người tìm trận theo đội nhưng nó không ảnh hưởng nhiều như dự đoán và có thể giải quyết được với những thuật toán tốt hơn. Một trường hợp phổ biến khác là ghép đội với bạn bè có điểm MMR cao hơn mình và mong rằng nó sẽ đẩy điểm MMR của bạn lên cao hơn, điều này cũng có phần đúng trong những bản cập nhật cơ chế ghép trận trước nhưng bản cập nhật mới nhất đã cân bằng khá tốt điều này. Hiện nay, ghép đội như vậy không hề tăng thêm cơ hội chiến thắng  vì chúng tôi có đủ dữ liệu để ghép bạn với những cặp giống như bạn vậy.

Có một điều mà chắc hẳn ai cũng biết là có một số người chơi rất tệ ở những vị trí không phải sở trường của họ, điều đó làm điểm MMR của họ giảm đi, trở nên không đúng với kỹ năng thực sự của họ nữa cũng như tạo nên những game không công bằng.

Chúng tôi vui mừng giới thiệu hệ thống mới, điểm Core and Support MMR. Giờ đây, khi tìm trận, bạn có thể chọn vị trí từ 1 đến 5 (Safe Lane Core đến Hard Support) bao gồm nhiều sự lựa chọn. Hệ thống sẽ tìm trận đấu cho bạn dựa trên 2 loại điểm MMR đó.

Hệ thống tìm kiếm trận đấu mới được cập nhật chắc hẳn sẽ xuất hiện những lỗi liên quan đến hệ thống này. Vì vậy, khi phát hiện bất kỳ lỗi nào, hãy báo cáo nó về để được sửa trong thời gian sớm nhất.