DOTA 2: Kiểm soát đường và những lỗi thường mắc phải ở các bậc rank thấp

Đại ý của việc kiểm soát đường là giữ cho đàn lính ở vị trí mà bạn có thể tối đa khả năng farm và kinh nghiệm của phe mình trong khi giảm thiểu tối đa khả năng của địch.

Thế lính ở đường cũng quan trọng khi người đi đường giữa hay người đảo đường từ cả 2 đội muốn gank và khả năng thành công của chúng.

Vậy kiểm soát lính ở đâu là tốt nhất? Tốt nhất là ở càng gần trụ mình càng tốt nhưng không thật sự trong tầm đánh của trụ. Vì sao? Bởi vì khi đó trụ sẽ tấn công lính địch, làm cho việc last hit khó hơn và sẽ liên tục đẩy đường trở lại như cũ.

Kiểm soát đường là một nhiệm vụ quan trọng và hầu hết những bậc rank cao đều biết cách thực hiện. Nhưng những bậc rank thấp hơn lại không hề biết cách làm điều này thậm chí còn không biết nó thực sự tồn tại.

Dưới đây là danh sách một số lỗi thường thấy trong việc kiểm soát đường:

      1. Những kẻ tự động đánh

Thật sự rất phổ biến với tay mơ nhưng đôi khi những kẻ có kinh nghiệm hơn cũng làm điều này. Có một thời điểm nhất định để tấn công lính địch – nhát kết liễu (last hits) để kiểm soát vị trí của lính khi chúng muốn tấn công vào trụ của bạn hay khi bạn muốn đẩy trụ đối phương. Ngoài lúc đó ra thì bạn không bao giờ nên tấn công lính đối phương.

      2. Không biết chặn lính

Thật sự rất phiền khi người chơi không thèm hoặc không nghĩ việc chặn lính là quan trọng, đặc biệt là đàn lính đầu tiên. Một sự thay đổi nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của chúng ở đường an toàn hay đường nguy hiểm (offlane).

Sẽ khôn ngoan hơn khi bạn chặn chúng hiệu quả trước khi chúng đến trụ giữa nhưng bạn nên thường xuyên chặn lính sau đó.

Hãy nhớ rằng bạn cũng có thể làm thế ở giai đoạn sau trận đấu. Nếu bạn không thể tiếp cận lính  ở đường thì không có lý do gì để không lùi về và chặn đợt lính tiếp theo. Đồng thời đừng để lính đánh xa lên trước hàng cho hiệu quả tối đa.

      3. Bỏ qua các Aura

Có rất ít các Aura nên được nâng sớm từ đầu trận (những ngoại lệ này sẽ là như  Lunar Blessing hay  Precision Aura  bởi vì chúng thường không quá có ích. Tuy nhiên, sẽ đóng góp thầm lặng trong việc đẩy đợt lính lên. Nếu bạn mua trang bị như  Ring of Basilius, tắt cái hiệu ứng chủ động đi trừ khi bạn muốn tấn công vào trụ.

       4. Lùa lính không đúng lúc

Một số kẻ đi rừng tham lam thích ăn những bãi rừng dễ hơn, thường thì không kéo đàn lính chung với nó hay kéo khi nó thật sự không đúng lúc.
Những kẻ này thật sự không nhận ra hậu quả của việc đó với đồng đội. Có thể có đến 3 đồng minh mất lính và kinh nghiệm, trụ bị tấn công, kẻ địch sẽ nhận được nhiều tiền và kinh nghiệm hơn từ đường đã loạn.
Đây là một số lỗi thường thấy trong việc kiểm soát đường. Nếu bạn nhận ra mình mắc những lỗi này hãy cố gắng khắc phục nó để có một giai đoạn đi đường tốt hơn. Những bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn cách để kiểm soát đường tốt hơn. Hãy cùng đón xem nhé.