DOTA 2: Kiểm soát đường trong một trận đấu sẽ được thực hiện như thế nào?

Kết nối tất cả lại với nhau nào, hãy nhìn từ nhiều vị trí khác nhau trong một trận đấu. Đây là một vài trường hợp mà bạn sẽ thường gặp khi chơi game đấy.

Khởi đầu

Đợt lính đầu tiên xuất hiện từ căn cứ của bạn. Bất kỳ vị tướng nào không tham gia cắm mắt hay kiểm soát rune nên ở lại chặn lính đường của mình để làm chậm nó hết mức có thể.

Chặn đợt lính đầu tiên cực kỳ quan trọng vì nó tạo lợi thế cho đường đó trong cả trận đấu. Giữ cho thế lính ở phía mình có thể trở nên quan trọng cho những cú ăn lính hay hủy lính đầu tiên, hoặc có thể tạo nên sự khác biệt giữa việc tránh được hay chết trong những pha ăn chiến công đầu.

Đây là nhiệm vụ của TẤT CẢ mọi đường trừ người đi rừng.

Kiểm soát

Ở giai đoạn này, mỗi vị trí khác nhau sẽ có vai trò khác nhau. Và các vị tướng ở đường có thể tác động khá lớn đến điều này. Ví dụ như một vị tướng cận chiến đi solo có thể không có khả năng hủy lính như ở một Hỗ trợ Trilane.

Carry ở Trilane có nhiệm vụ chính là ăn lính, hoặc không thì gây càng ít sát thương lên lính địch càng tốt.

Một carry tốt cũng sẽ giúp hủy lính vì lượng sát thương của họ lớn hơn Hỗ trợ và gây thêm lên lính địch hay lính ta nếu cần thiết.

Người đi đường giữa thường có khá nhiều thứ cần để ý, nhiệm vụ chính của họ là cả ăn lính lẫn hủy lính của mình khi có thể.

Các trụ ở đường giữa thì khá gần nhau và các con dốc ở mỗi bên cho lợi thế tầm nhìn khi được sử dụng đúng cách. Đôi khi, người chơi cần phải dùng kỹ năng để đẩy nhanh đường của mình để lấy cơ hội nhặt rune.

Người đi đường đơn thường có ít khả năng để gây ảnh hưởng đến thế lính ở đường nhất vì họ thường xuyên bị “lấy đông hiếp ít” và đặt sự sống sót lên trên hết.

Tuy nhiên với một vài vị tướng đặc biệt là tướng tay dài thì có thể cố gắng để kéo lính về phía mình bằng cách tấn công và hủy lính của mình.

Người đi rừng. Hả? Ngoại trừ tất cả những điều này, họ vẫn phải biết cách kéo lính ở đường an toàn và kéo hai bãi một lúc, hoặc ít nhất là phối hợp với hỗ trợ để làm điều đó.

Hỗ trợ thường đảm nhiệm công việc phức tạp nhất và chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc kiểm soát đường.

Carry tốt sẽ đảm đương cả ăn lính lẫn hủy lính để giữ thế cân bằng nhưng họ phải ưu tiên ăn lính hơn. Một vài carry như  Kunkka sẽ gặp khó khăn khi cố gắng không đẩy đường lên và bạn phải phối hợp hài hòa giữa kéo lính và tấn công lính đồng minh. Đảm bảo rằng bạn stack các bãi rừng liên tục và kéo lính đúng lúc.

Hãy lên kế hoạch trước

Sử dụng kinh nghiệm trận mạc của mình để đi trước một bước, một đồng minh sử dụng kỹ năng sát thương diện rộng sẽ không đẩy đường ngay lập tức trừ khi lính chết bởi nó. Tuy nhiên, bạn phải biết rằng sát thương tăng thêm sẽ tạo thế lính đẩy  về sau. Cố phản ứng trước với những điều mà bạn nghĩ sẽ xảy ra tiếp theo.

Nếu bạn thấy đường đang có 2 con lính đánh xa và lính cận chiến thì nhiều máu hơn đối thủ. Bạn phải biết rằng đường này sẽ sớm bị đẩy lên. Có thể bạn không tấn công lính mình vội, nhưng bạn có thể đi kéo lính lại để lập lại quyền kiểm soát cho đợt lính sau.

Điều quan trọng là phải nhận ra được điều gì đang diễn ra ở đường của mình và những gì bạn có thể làm với nó