DOTA 2: Giao tiếp trong trận đấu – Những vấn đề nhức nhối

Khi bạn chơi solo rank hay chỉ đơn giản là chơi một mình, là bạn ghép đội với 4 người chơi bất kỳ. Tuy nhiên, cả 5 người bạn sẽ trở thành 1 đội trong khoảng 40 phút tiếp theo và các bạn phải phối hợp với nhau để giành chiến thắng.

Đó là lý do vì sao  bạn cần giao tiếp cả bằng nói chuyện và chat ngay từ đầu trận (như là ở giai đoạn chọn tướng).

Giao tiếp với đồng đội rất quan trọng nếu muốn giành chiến thắng. Khi muốn xây dựng chiến thuật, nên đánh Roshan, tấn công, phòng thủ hay làm bất cứ việc gì khác. Những đội không thể giao tiếp tốt viows nhau thường sẽ thua trận đấu kể cả khi họ có lợi thế hoàn toàn trước đối thủ

Vấn đề thứ nhất: Rào cản ngôn ngữ

Bạn sẽ thường ghép với những đội nói những thứ ngôn ngữ khác nhau và thậm chí còn không chịu dùng Tiếng Anh để giao tiếp chung nữa kìa. Điều này làm giảm khả năng giao tiếp nhưng không chặn hoàn toàn. Pings, vẽ trên bản đồ nhỏ và các lệnh chat mặc định cũng rất hữu ích để đưa ra những thông điệp bạn muốn truyền tải.

Kết quả hình ảnh cho chat fight dota 2

Vấn đề thứ hai: Bạn đi nuôi “gà” chứ không phải chơi game

Bạn cũng sẽ phải ghép đội với những người chơi rất tệ. Và bất kể vì lý do gì mà điều này xảy ra, hãy nhớ rằng người chơi mà bạn bảo là “gà” đấy có gần như bằng điểm MMR với bạn đấy.

Hướng giải quyết cho vấn đề này không phải là MẮNG HỌ. Nếu một người chơi liên tục chết, nói thế này sẽ tốt hơn:

“Mirana, bạn nên ở phía sau khi giao tranh ấy”

Thay vì:

“Bớt lên bảng lại đi chúa ơi con cọp con này”

Hãy cố tỏ ra lịch sự và rõ ràng hết mức khi chat với đồng đội. Nó thật sự giúp cho đội của bạn duy trì tinh thần chiến đấu để thắng.

Bạn cũng có thể cố đưa ra những lời khuyên cho đồng đội mình nếu không có rào cản ngôn ngữ. Hãy dùng những câu đơn giản thôi.

Vấn đề thứ ba: Các cuộc cãi vã

Đã bao nhiêu lần bạn ở trong một trận đấu và sau một pha thi đấu tệ thì thanh chat sẽ như thế này?

>Hay lắm!

>Tuyệt vời!

>Ăn gì chơi giỏi thế?

Đây rõ ràng là những câu mỉa mai và là thứ mà tôi muốn nói đến.

Kết quả hình ảnh cho chat fight dota 2

Những sự tức giận như thế này từ lâu đã là một vấn đề trong DOTA 2. Nhưng trong đấu hạng thì nó gần như xuất hiện ở MỌI TRẬN ĐẤU. Nó bắt đầu với một câu “khen” đơn giản khi ai đó chơi tệ một pha nào đấy và có thể nhanh chóng leo thang thành một pha chiến tranh ở thanh chat ngay giữa trận đấu.

Mọi người trong đấu hạng thường căng thẳng hơn nhiều và dễ dàng mở một cuộc tranh cãi trong trận. Có lý do rõ ràng cho việc này: MMR đang nguy hiểm. Chỉ một câu nói gió bay mà có thể biến khung chat đang bình yên thành một cơn bão gió giật cực mạnh ngay lập tức.

Những tình huống thế này cần phải tránh bằng mọi giá. Bởi vì cùng lắm thì chỉ nên giận thôi, hãy chịu đựng và có thể chiến thắng. Tệ hơn thì bạn sẽ vào trạng thái khó chịu và mất hết toàn bộ các kỹ năng của mình. Đây là điều xảy ra với tất cả mọi người chơi ở mọi môn thể thao, đặc biệt là khi ở mức độ thi đấu với nhau.