DOTA 2: Cập nhật hệ thống ghép trận cho mùa giải mới

Mùa giải mới đã đến rồi. Hôm nay, ta sẽ đi tìm hiểu về những thay đổi trong hệ thống ghép trận để chuẩn bị cho mùa giải mới sắp bắt đầu.

Sự cân bằng trong vai trò

Một điểm đáng chú ý trong bản cập nhật trước là những trận đấu có những sự sai lệch về vị trí giữa hai đội có một tác động rất lớn đến chất lượng trận đấu. Một ví dụ của điều này là khi người chơi đường giữa của một đội là người có bậc hạng cao nhất trong đội và người đường giữa ở phe địch là người có bậc hạng thấp nhất. Điều này làm trận đấu rất mất cân bằng và mất vui. Trước đây, bậc hạng trung bình giữa hai đội là một trong những nhân tố quan trọng để những người phụ trách về mảng ghép đội này đánh giá sự thành công của hệ thống mà mình tạo ra. Tuy nhiên, một phần trong bản cập nhật lần này là về thay đổi những nhân tố đó.

Bây giờ, hệ thống sẽ quan trọng sự cân bằng giữa các vị trí giữa hai đội hơn là những nhân tố khác khi ghép đôi. Điều này cũng  giúp cho sự chênh lệch trình độ giữa các vị trí với nhau không quá xa vời hơn là những nhân tố khác.

Báo cáo về giai đoạn chọn tướng

Để giúp mọi người chọn được vị trí mong muốn của mình, bản cập nhật này báo cáo về sự vận hành trong quá trình chọn tướng và những phút đầu trận đấu. Bắt đầu từ bản cập nhật hôm nay, sử dụng thông tin này đồng loạt với những phát kiến thu được, những người chơi phá rối hệ thống sẽ nhận được những hình phạt thích đáng về hành vi của mình.

Bậc hạng ở vị trí chủ lực và hỗ trợ

Một số những kỹ năng và kiến thức cơ bản của Dota có sự liên quan nhất định giữa vị trí Hỗ trợ và vị trí chủ lực. Vì vậy việc tách rời hoàn toàn hai vị trí này không thật sự là một ý kiến tốt vì ta sẽ mất rất nhiều những thông tin quý giá về người chơi cũng như đề xuất những giải pháp cho những vị trí ít được chọn nhất.

Các đợt xử phạt

Bản cập nhật lần này bao gồm mọt số những thay đổi về cách thức xử phạt với những hành vi tiêu cực. Lệnh xử phạt đầu tiên dành cho những người chơi có điểm hành vi cực kỳ thấp. Những người chơi ở mức này thường là những “cục tạ” của cộng đồng và chẳng ai muốn cả. Trường hợp thứ hai là những người chơi bị xử phạt sẽ là những người bị phát hiện là có những hành vị xâm phạm đến những điều khoản dịch vụ của Steam mà ngăn ngừa những sự mua bán hoặc trao đổi tài khoản Steam. Mua tài khoản để đạt được bậc hạng cao hoặc thấp hơn là hành vi cấm và gây những hậu quả tiêu cực đến trải nghiệm của những người chơi khác.

Những người chơi sử dụng phần mềm thứ ba để chiếm lợi thế hơn so với những người khác cũng sẽ bị cấm. Trong những tuần tới, các lệnh cấm sẽ đi vào hoạt động và không có cảnh báo trước với những tài khoản vi phạm. Những tài khoản bị cấm thì số điện thoại đăng ký cũng sẽ vào sổ đen và không được tham gia vào những trận đấu hạng nữa.

Kết quả hình ảnh cho matchmaking dota 2

Smurfing

Những tài khoản smurfing đang ngày càng nhiều. Không có bất kỳ một giải pháp nào là dễ dàng để giải quyết vấn đề này nhưng một loạt những thay đổi trong bản cập nhật sắp tới đây sẽ phần nào làm giảm độ ảnh hưởng và tần suất của nó.

Thay đổi đầu tiên là về vấn đề sử dụng số điện thoại xác nhận.

Có một lỗ hổng cho phép một lượng lớn người chơi dùng để tham gia những trận đấu hạng với những số điện thoại bất kỳ. Bản cập nhật này đã lấp đi lỗ hổng đó và những người chơi không đăng ký tài khoản đầy đủ thông tin sẽ không được phép tham gia đấu hạng cho đến khi giải quyết xong vấn đề đó. Điều này cũng áp dụng với những tài khoản đã và đang tham gia những trận đấu hạng chứ không riêng gì những tài khoản được tạo sau này.

Thay đổi thứ hai là về cơ chế để đạt đủ điều kiện tham gia vào những trận đấu hạng. Thay vì là một số trận đấu nhất định, hệ thống đã sửa lại thành lượng thời gian chơi lên đến 100 giờ. Bất kỳ người chơi nào đã tham gia đánh hạng mà không đáp ứng được điều kiện trên sẽ bị cấm tham gia cho đến khi họ đạt được điều kiện.

Những người chơi smurfing thường tập trung vào những tài khoản đang có màn thể hiện tốt hơn với mức hạng hiện có để leo nhanh hơn. Thay đổi đầu tiên về vấn đề này là điều chỉnh điểm MMR từ lớn hơn chỉ +/- 25 khi phát hiện một người chơi vượt trình độ so với những người chơi có cùng bậc hạng ở một mức hạng nào đó.

Một thay đổi khác là về sự điều chỉnh mức rank ban đầu cho những tài khoản mới tham gia đấu hạng. Tận dụng cánh cổng nhập môn, ta sẽ tận dụng triệt để hơn lịch sử thể hiện qua các trận đấu trước để đặt nhưng người chơi vào những vị trí phù hợp cho những bậc hạng đầu tiên. Trong quá khứ, họ thường được đặt ở những bậc hạng thấp và điều này khiến cho smurfing gây một tác động lớn không đáng có trong các trận đấu trước khi đạt đến mức hạng phù hợp.

Kết quả hình ảnh cho matchmaking dota 2

Những sự thay đổi hỗn hợp

Để giúp giảm bớt sự rối loạn vị trí khi ghép trận đồng đội, một thông báo nổi chi tiết sẽ hiện lên khi những vị trí mà tổ đội của bạn chọn không được như ý muốn ví dụ như khi 2 người chơi mà lựa chọn những vị trí giống nhau.

Ngoài việc xử phạt thẳng tay những người có hành vi thi đấu tiêu cực, những bình luận tích cực cũng được thêm vào để bạn có thể vinh danh những người chơi đã thể hiện tốt trong trận đấu.